5 triệu chứng của viêm hang vị dạ dày do nhiễm khuẩn HP dễ nhận biết

Nhiễm khuẩn HP là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm hang vị dạ dày và các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. 10% số người bị nhiễm HP có thể bị các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Vậy làm thế nào để phát hiện mình bị viêm hang vị dạ dày do nhiễm khuẩn HP. Hãy cùng tham khảo 4 triệu chứng của viêm hang vị dạ dày do nhiễm khuẩn HP dễ phân biệt mà không cần đi khám.

VI KHUẨN HP LÀ GÌ?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori, H.pylori) là loại vi khuẩn thông thường phát triển trong đường tiêu hóa. Vi khuẩn HP gây ra tình trạng nhiễm trùng lan rộng với khoảng 60% dân số thế giới bị nhiễm khuẩn HP. Vi khuẩn HP thương không gây hại nhưng chúng là tác nhân liên quan đến viêm dạ dày, viêm dạ dày, và tá tràng. Vi khuẩn HP theo ghi nhận của tổ chức Y tế thế giới WHO là tác nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Khuẩn HP có nhiều chủng loại khác nhau nhưng chủng loại vi khuẩn Hp có chứa yếu tố độc tính CagA và VacA mới là chủng loại có khả năng gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Khuẩn Hp không những tồn tại trong môi trường dạ dày, mà còn tồn tại ở các mảng bám trên răng, khoang miệng, đường ruột… Chính vì vậy, chúng cũng dễ dàng lây nhiễm theo nhiều con đường khác nhau trong đó phổ biến nhất là đường từ miệng – miệng và đường ăn uống.

Làm thế nào để phân biệt triệu chứng của viêm hang vị dạ dày

 Viêm hang vị dạ dày là một trong các bệnh phổ biến nhất do vi khuẩn HP gây ra. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh dễ biến chứng gây xuất huyết dạ dày, teo dạ dày và tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Hầu hết, người bị nhiễm khuẩn HP đều không xuất hiện triệu chứng gì nên người bệnh không thể phát hiện ra bệnh để điều trị. Một số triệu chứng của viêm thượng vị do nhiễm khuẩn HP mà bạn có thể dễ dàng nhận biết là:

1. Triệu chứng đau tức vùng trên rốn (vùng thượng vị)

Một triệu chứng của viêm hang vị dạ dày do khuẩn HP dễ phát hiện nhất là đau tức bụng, đặc biệt khi dạ dày của bạn trống rỗng vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn. Cơn đau thường được mô tả là như co thắt vùng bụng, triệu chứng sẽ giảm ngay nếu như bạn ăn hoặc uống. Nhất là khi sử dụng các đồ uống có cồn, hoặc sử dụng kháng sinh, ngay lập tức sẽ xuất hiện cơn đau thắt.

male torso, pain in the abdomen isolated on white background

Người bị viêm hang vị do nhiễm khuẩn HP sẽ gặp phải những cơn đau quằn quại

2. Triệu chứng ợ chua, buồn nôn hoặc nôn

Một triệu chứng của bệnh viêm hang vị do nhiễm khuẩn HP thường thấy nhất là cảm thấy khó chịu ở dạ dày, cảm nhận rõ sự co thắt của dạ dày và thực quản. Khi bị viêm hang vị, thức ăn không tiêu hóa được. Lúc này khí và dịch tích tụ lại trong dạ dày đẩy ngược lên tạo thành trào ngược thực quản gây ra cảm giác buồn nôn ở người bị viêm hang vị.

Thường xuyên ợ chua, ợ nóng, cảm giác buồn nôn vào buổi sáng và ngay cả khi đói. khiến miệng bệnh nhân luôn cảm thấy có vị acid nhưng không nôn ra ngoài – nôn khan. Cũng có trường hợp nôn dịch acid dạ dày ra ngoài.

Những người bị đau thượng vị do thủng dạ dày sẽ có cảm giác như bị dao đâm, bụng cứng như gỗ

 3. Đầy bụng, khó tiêu – triệu chứng của viêm hang vị

Do khuẩn HP sản sinh các chất trung hòa acid trong dạ dày, nên bệnh nhân bị viêm hang vị thường có triệu chứng đầy bụng, chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu.

4. Triệu chứng rối loạn đại tiện

Ngoài bị đau bụng, buồn nôn, người bị viêm hang vị dạ dày còn bị rối loạn tiêu hóa, phân lúc lỏng, lúc đặc, có lúc còn rắn chắc như phân dê. Thường xuyên cảm thấy đau bụng đại tiện cả khi đói.

Ngoài bị đau bụng, buồn nôn, người bị viêm hang vị dạ dày còn bị rối loạn tiêu hóa, phân lúc lỏng, lúc đặc

5Cảm giác chán ăn, giảm cân không kiểm soát

Một triệu chứng ở người bị viêm hang vị thường gầy, xanh xao, cảm giác mệt mỏi do không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nguy hiểm nhất là đau vùng thượng bị biến chứng thành u ác tính. Lúc này, người bệnh sẽ bị đau bụng nhiều hơn, mức độ đau cũng hơn gấp trăm lần, luôn có cảm giác buồn nôn, người gầy, da có màu vàng rơm.

5 triệu chứng của viêm hang vị dạ dày do nhiễm khuẩn HP dễ nhận biết
3 (60%) 1 vote

About

No Comments

Leave a Comment