Triệu chứng chảy máu dạ dày nguy hiểm và cách xử lý tại chỗ

Chảy máu dạ dày hay xuất huyết dạ dày là tình trạng dạ dày đã bị tổn thương nghiêm trọng, nếu chậm trễ chữa trị sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Có những triệu chứng chảy máu dạ dày nào báo hiệu cho người có tiền sử đau dạ dày biết hay không? Tìm hiểu ngay những triệu chứng chảy máu dạ dày và cách xử lý tại chỗ trong bài viết dưới đây.

triệu chứng chảy máu dạ dày

Hình ảnh chảy máu dạ dày

1. Những triệu chứng chảy máu dạ dày nguy hiểm

Khi bị chảy máu dạ dày, người bệnh sẽ rất dễ dàng nhận biết, bởi các dấu hiệu chảy máu dạ dày thường rất đặc trưng và dễ nhận biết, nhất là với những người đã từng có tiền sử về bệnh viêm loét dạ dày.

 

Đau bụng

triệu chứng chảy máu dạ dày

Triệu chứng chảy máu dạ dày – đau bụng dữ dội

Đau bụng dữ dội tại vùng thượng vị là biểu hiện chảy máu dạ dày mà bất cứ người bệnh nào cũng gặp. Cơn đau quặn sẽ nhanh chóng lan ra khắp bụng. Người bệnh sẽ rất đau đớn, bụng cứng lại, toát mồ hôi hột và da tái xanh.

Đây là dấu hiệu khởi phát khi người bệnh bị xuất huyết dạ dày.

 

Nôn ra máu

triệu chứng chảy máu dạ dày

Nôn ra máu là triệu chứng chảy máu dạ dày điển hình

Tình trạng người bệnh bị nôn ra máu là triệu chứng chảy máu dạ dày điển hình nhất. Người bệnh thường nôn nao, khó chịu, khi nói bị lợm giọng, buồn nôn và nôn nhiều.

Với người bị chảy máu dạ dày, người bệnh sẽ bị nôn không có dấu hiệu báo trước và thường nôn rất nhiều. Nếu mới bị xuất huyết nôn ra ngay thì sẽ có máu tươi ra theo. Còn trường hợp không nôn ngay thì người bệnh thường sẽ nôn có máu đen, máu cục lẫn thức ăn. Chất nôn có màu hồng nâu, do pha loãng máu với dịch dạ dày và thức ăn đang tiêu hóa dở.

 

Phân đen khi đại tiện

triệu chứng chảy máu dạ dày

Triệu chứng đại tiện ra phân đen của chảy máu dạ dày

Có nhiều người không nôn mà lại có triệu chứng chảy máu dạ dày là đi ngoài ra phân đen như bã cà phê phin, mùi phân khó chịu do máu đã được tiêu hóa một phần trong dạ dày.

Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày lâu mà không bị nôn sẽ đi ngoài ra phân loãng, nước màu đỏ lẫn phân màu đen.

 

Triệu chứng chảy máu dạ dày theo mức độ

  • Khi bị chảy máu dạ dày nhẹ, người bệnh thường sẽ chỉ cảm thấy mệt mỏi, rất khó nhận biết dấu hiệu cụ thể.
  • Nếu bị chảy máu dạ dày ít nhưng kéo dài, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, suy tim, thiếu máu.
  • Trường hợp chảy máu dạ dày nặng, trong thời gian ngắn sẽ có triệu chứng cấp tính như hoa mắt chóng mặt, đổ mồ hôi, tay chân lạnh, tụt huyết áp, thở dốc, sốt nhẹ đi kèm với các biểu hiện đau bụng, nôn ra máu,…

2. Cách xử lý khi bị xuất huyết dạ dày

triệu chứng chảy máu dạ dày

Tư thế đặt bệnh nhân khi chảy máu dạ dày

Khi người bệnh gặp phải các triệu chứng chảy máu dạ dày nguy hiểm như trên, thì một số người có thể bị ngất xỉu tại chỗ, chân tay lạnh toát, tụt huyết áp, niêm mạch nhợt nhạt,… Lúc này cần phải có cách xử lý nhanh chóng nếu không sẽ cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Hướng dẫn sơ cứu khi có những triệu chứng chảy máu dạ dày:

  • Đặt người bệnh nằm xuống, đầu thấp hơn chân, không được di chuyển mạnh người bệnh nhân.
  • Giữ ấm cho cơ thể, đắp thêm chăn nếu người bệnh thấy lạnh.
  • Cho bệnh nhân uống nước muối pha loãng, dùng thuốc cầm máu dạ dày nếu có.
  • Chuyển bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức.

Khi bị chảy máu dạ dày, chứng tỏ dạ dày đang bị tổn thương cực kỳ nghiêm trọng, tuyệt đối không để tự điều trị tại nhà, mà phải đến ngay các cơ sở bệnh viện lớn để cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, tình trạng này là do các vết loét dạ dày trước đó, nên việc cần thiết để điều trị xuất huyết dạ dày chính là phải chữa khỏi các vết viêm loét dạ dày có sẵn.

 

Những triệu chứng chảy máu dạ dày có thể kéo dài hoặc đến rất nhanh. Người bệnh phải chú ý theo dõi và nhất là khi mình đã có tiền sử bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Chú ý thói quen ăn uống và phong cách sinh hoạt để bệnh dạ dày không thêm trầm trọng và phải có phương hướng điều trị sớm nhất có thể.

Triệu chứng chảy máu dạ dày nguy hiểm và cách xử lý tại chỗ
Rate this post

About

No Comments

Leave a Comment