Gạo nếp – Thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày chưa quá 20 người biết

Gạo nếp là một trong những lương thực chính ở các nước Á Đông được sử dụng trong hàng ngàn năm nay. Không chỉ là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn ngon, gạo nếp còn có giá trị rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe con người, trong đó hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày rất hiệu quả. Nếu bạn hoặc người thân đang mắc phải những rắc rối về dạ dày hay đường tiêu hóa, đừng bỏ qua những bài thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày bằng gạo nếp dưới đây.

Gạo nếp - Thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày chưa quá 20 người biết

Bệnh viêm loét dạ dày ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh

1. Chuyên gia nói gì về thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày bằng gạo nếp?

Bản chất con người ta thường chạy theo xu hướng, từ cái ăn, cái mặc đến cả cách chữa bệnh cũng phải theo số đông, chính vì lẽ ấy mà người ta quên mất một cách chữa bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả và đơn giản đó chính là gạo nếp.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Bùi Quang Sáng (Chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 354, Hà Nội) cho biết: Gạo nếp còn có tên gọi khách là nọa mễ, đạo mễ, giang mễ, nguyên mễ, là nhân của cây lúa nếp, chứa thành phần chính như: protein 6,7%, chất bột 75%, chất béo, canxi, phospho, sắt, vitamin B1, axit fumalic, axit butanedioic…Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ khoảng 100g gạo nếp thì có chứa đến 350kcal.

Gạo nếp có tính ôn, vị ngọt trung ích khí, ấm tỳ vị, giải độc, tiểu về đêm. Do gạo nếp có chứa nhiều tinh bột, giầu vitamin nên rất phù hợp với người mắc bệnh viêm loét dạ dày. Ăn nhiều gạo nếp có thể làm giảm nhẹ bệnh”

Gạo nếp - Thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày chưa quá 20 người biết

Gạo nếp được xem là phương thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả

—> Tuy nhiên, sử dụng gạo nếp cũng cần phải rất khoa học, bởi gạo nếp là loại chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong người, đầy hơi, chướng bụng, điều này hoàn toàn không tốt cho dạ dày. Vì vậy trung bình chỉ nên 2 lần/tuần. Mỗi lần chỉ ăn từ 30-50g.

—>Bên cạnh  đó chỉ nên ăn những thứ thuân gạo nếp, nghĩa là nên tránh xa các loại gạo nếp đã lên men (Ví dụ như nếp cẩm, rượu nếp) vì chúng sẽ làm cho tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn.

—>Hơn nữa, gạo nếp có tính ấm nên những người đang bị cảm lạnh, sốt, ho khạc đờm vàng, trường bụng thì không nên ăn. Cũng không nên cho người mới ốm dậy, người bị gan, thận quá suy nhược ăn nhiều gạo nếp.

2. Tổng hợp các bài thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày từ gạo nếp

 

Bài thuốc 1: Gạo nếp nấu táo tàu: Lấy lượng gạo nếp vừa đủ, cho thêm táo tàu vào và nấu thành cháo loãng. Ăn 1 – 2 lần/ ngày, bài thuốc này sẽ làm giảm đau do tình trạng viêm loét dạ dày mang lại. Thỉnh thoảng bệnh nhân cũng có thể đem gạo nếp và táo tàu nấu thành xôi ăn bình thường như gạo tẻ cũng có tác dụng tốt.

Gạo nếp - Thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày chưa quá 20 người biết

Gạo nếp kết hợp với táo tàu hoặc mật ong đem lại hiệu quả chữa bệnh cao

Bài thuốc 2: Lấy khoảng 20 g gạo nếp sao vàng cùng 2g gừng tươi giã nhỏ, sắc với 200 ml nước lọc cho đến khi chỉ còn chừng 50ml nước là được. Uống mỗi ngày mootju lần. Bài thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày sẽ giúp các bệnh nhân giảm bớt chứng buồn nôn khó chịu trong người.

Bài thuốc 3: Lấy 30g gạo nếp tán thành bột nấu lên thành hồ, đổ thêm 30g mật ong vào cùng rồi ăn. Ăn nhiều lần trong ngày sẽ có tác dụng giảm đau bụng, hết buồn nôn, lợi mật, đỡ háo nước.

Bài thuốc 4: Lấy 250g gạo nếp + 500ml rượu vang + 2 quả trứng gà. Tất cả cho vào bát to, đem hấp cách thủy cho chín rồi chia vài lần ăn trong ngày. Cách này rất có lợi cho người bị viêm loét dạ dày đồng thời bồi bổ cho người suy nhược cơ thể.

Bài thuốc 5: Lấy một lượng gạo nếp cho vào bao tử heo đã rửa sạch, đem nướng khô rồi giã ra làm viên hoàn để ăn hàng ngày.

Gạo nếp – Thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày chưa quá 20 người biết
Rate this post

About

No Comments

Leave a Comment