Đau hạ vị là biểu hiện của bệnh gì? – bệnh lý nguy hiểm bạn chưa biết

Không giống với những khu vực khác trên cơ thể, đau vùng hạ vị có thể liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau như dạ dày, tá tràng, ruột non, màng tràng,…Để biết được đau hạ vị là biểu hiện của bệnh gì cần quan sát thêm nhiều biểu hiện khác trên cơ thể, mức độ đau và cảm giác đau cụ thể từng thời điểm.

Đau hạ vị là biểu hiện của bệnh gì?

1. Hé lộ đau hạ vị là biểu hiện của bệnh gì thông qua vị trí cơn đau

Bụng gồm 2 phần chính là thượng vị (trên rốn) và hạ vị (dưới rốn). Những cơn đau vùng hạ vị sẽ liên quan đến các vấn đề và bệnh lý như:

– Thói quen ăn uống không khoa học: Việc ăn quá no hoặc ăn quá nhiều thức ăn có chứa nhiều chất béo, thực phẩm sinh hơi hay cơ thể không hấp thụ lactose. Đau bụng do nguyên nhân này thường kéo dài vài giờ liên tục và trong vài ngày rồi tự khỏi. Đây là hiện tượng bình thường, không nguy hiểm tới tính mạng.

Trong trường hợp người bệnh muốn thoát khỏi những cơn đau này sớm có thể dùng đến các loại thuốc rồi loạn tiêu hóa thông thường không cần bác sỹ kê đơn.

– Rối loạn ruột non hoặc đau ruột thừa: Cơn đâu xuất hiện ở vùng dưới rốn bên phải. Các dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa là buồn nôn, nôn, mức độ đau tăng dần, đau quằn quại, sốt nhẹ, toát mồ hôi. Bệnh nhân bị đau ruột thừa nếu không được phẫu thuật trong vòng 24h thì tỷ lệ tử vong là rất cao.

– Viêm túi mật, viêm tụy hoặc đại tràng: Đau từ vùng trung tâm hạ vị rồi lan ra sau lưng. Đặc biệt, khi bị viêm túi mật, cơn đau bụng thường di chuyển dọc theo đường dẫn truyền thần kinh sâu và đau ở các vị trí xa nơi gây bệnh. Thí dụ: đau do viêm túi mật có thể lan lên ngực và dọc vai phải. Đau do rối loạn tụy có thể lan giữa hai vai.

Viêm túi mật là một bệnh có biểu hiện đau hạ vị

– Bệnh Crohn hoặc viêm loét tá tràng: Đau bụng dưới bên trái

Ngoài ra, trong những trường hợp vận động mạnh không thường xuyên cũng có thể gây ra những cơn đau cho vùng hạ vị. Đặc điểm dễ thấy của những cơn đau này là đau va khó chịu hơn khi thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng, ngồi sang nằm và ngược lại.

– Rối loạn đại tràng: Đau vùng dưới rốn và lan đều sang 2 bên

– Rối loạn đại tràng, dạ dày hoặc tụy: Đau vùng bụng trên bên trái (Trường hợp này ít xảy ra).

Cơn đau này dễ nhận biết và không gây nguy hiểm cho người bệnh. Cơn đau sẽ tự giảm sau 2 – 3 ngày tùy vào cơ địa của mỗi người.

2. Khi bị đau hạ vị nên làm gì?

Đau hạ vị nên theo dõi thường xuyên và khám khi thấy dấu hiệu bất thường

Như đã trình bày ở trên thì đau hạ vị là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác nhau và những vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa. Người bệnh cần quan sát cơn đau của mình: mức độ đau tăng hay giảm, vị trí xuất hiện cơn đau, có thể thử lấy tay dí vào nơi khởi nguồn cơn đau xem phản ứng.

Khi đau bụng phần hạ vị tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc giảm đau dưới mọi hình thức vì có thể làm giảm triệu chứng gây khó khăn cho quá trình chẩn đoán bệnh của người có chuyên môn.

Đau hạ vị là biểu hiện của bệnh gì? – bệnh lý nguy hiểm bạn chưa biết
5 (100%) 1 vote

About

No Comments

Leave a Comment