Xác định vị trí của đại tràng trong cơ thể người (Kèm hình ảnh chi tiết)

Câu hỏi: Chào bác sỹ, em mới là sinh viên Y năm đầu và chưa biết xác định vị trí của đại tràng trong cơ thể người như thế nào? Mong được bác sỹ chỉ dạy để em hoàn thành tốt bài thảo luận nhóm của mình. Hơn nữa, em thấy căn bệnh này khá phổ biến hiện nay và em muốn đi sâu tìm hiểu về nó. Mong được bác sỹ tư vấn chuyên sâu hơn. Em xin cảm ơn. (Thanh – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thanh!

Chúng tôi rất vui khi nhận được câu hỏi “Vị trí của đại tràng trong cơ thể người” của bạn và các bác sỹ sẽ giải đáp như sau:

Vị trí của đại tràng trong cơ thể người ở đâu? – Bác sỹ giải đáp!

Xác định vị trí của đại tràng trong cơ thể người (Kèm hình ảnh chi tiết)
Đại tràng là phần áp cuối trong hệ thống tiêu hóa gắn liền với phần cuối cùng là ông hậu môn 

Đại tràng (hay còn gọi là ruột già) là một bộ phận rất quan trong của hệ tiêu hóa. Xét từ trên xuống, vị trí của các bộ phận như sau: khoang miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng. Vậy đâu là vị trí của đại tràng trong cơ thể người? thì đó Là phần áp cuối trong hệ thống tiêu hóa gắn liền với phần cuối cùng là ông hậu môn bạn nhé!

—> Về chức năng: Đại tràng có nhiệm vụ hấp thụ phần nước và khoáng chất còn lại ở thức ăn khó tiêu mà dạ dày và ruột non chưa hấp thụ được hết. Sau đó, phần cạn bã sẽ được đại tràng đẩy qua hậu môn rồi đi ra ngoài cơ thể.

—> Về kích thước: Đại tràng có độ dài khoảng 1,5 m. Với người việt Nam, độ dài trung bình của đại tràng là 1m48 (Tuy nhiên còn có thể ngắn hoặc dài hơn tùy vào giới tính và đặc điểm của mỗi người).

—> Về đặc điểm cấu tạo: Ruột già chia ra làm 3 phần chính: manh tràng, kết tràng và trực tràng

Xác định vị trí của đại tràng trong cơ thể người (Kèm hình ảnh chi tiết)
Chi tiết hơn về vị trí của đại tràng trong cơ thể người 

Theo thống kê vài năm trở lại đây, tỉ lệ người Việt mắc bệnh đại tràng mỗi lúc một tăng. Các triệu chứng sớm của bệnh như: Đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi đại tiện nhiều lần, rối loạn tiêu hóa. Cơn đau do đại tràng mang lại khiến người bệnh khó chịu vô cùng. Nó xuất phát ở vùng hố chậu, vùng hạ sườn hai bên hoặc đau dọc theo khung đại tràng.

Chính vì vậy, viêm đại tràng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ trở thành mãn tính, nguy hiểm hơn là ung thư trực tràng ảnh hưởng đến tính mạng. Việc nhận biết đại tràng nằm ở đâu kết hợp với các biểu hiện thường gặp sẽ giúp bạn sớm nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn xác định vị trí của đại tràng trong cơ thể người. Nếu thấy dấu hiệu của bệnh đau đại tràng, bạn hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám cụ thể, quan tâm đến chế độ ăn, chế độ tập luyện để có một đại tràng luôn khỏe mạnh bạn nhé!

Xác định vị trí của đại tràng trong cơ thể người (Kèm hình ảnh chi tiết)
Rate this post

About

No Comments

Leave a Comment